Youtubeข่าวโคราช

ข่าวเด่น

ข่าวโคราช

(คลิป)ต้นแบบวัยเกษียณเมืองย่าโม ผุดแผงผักสุขใจ ร่างกายแข็งแรง

ต้นแบบข้าราชการวัยเกษียณเมืองย่าโมผุดแผงผักสุขใจจากปลูกกินมาแบ่งขาย

แผงผักสุขใจวัยเกษียณ ในเมืองโคราช ศูนย์รวมพืชผักสวนครัวจาก เหล่าบรรดาอดีตข้าราชการที่ใช้พื้นที่ว่างปลูกกินเองมาสู่การแบ่งขาย ที่ไม่ได้มีจุดหมายที่เงิน แต่มีเป้าหมายที่ความสุข

                เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 64 ที่แผงผักริมถนน หนองพุดซา ซอย 7 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ร.ต.เตียง เครือสิงห์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 2 ต.โพธิ์กลาง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ใช้พื้นที่ว่างประมาณ 2 งาน ซึ่งอยู่ติดกัน ปลูกพืชผักสวนครัวแบบผสมผสาน วางขายริมทางในราคาสุดถูก เพื่อสร้างรายได้ในวัยเกษียณ สอบถามเบื้องต้นพบว่า มีบรรดาเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงที่ปลูกผักไว้เหลือกินนำมาร่วมวางขายด้วย ซึ่งถือได้ว่าแผงผักดังกล่าวเป็นแผงผักสุขใจของช้าราชการในวังเกษียณ

                จากการสอบถาม ร.ต.เตียง เครือสิงห์ เจ้าของแผงผักดังกล่าว เปิดเผยว่า เกษียณอายุออกมาหลายปีแล้ว ส่วนตัวชอบด้านการเกษตร จึงปลูกผักไว้กินเอง เมื่อมีมากก็แจกจ่ายให้เพื่อนบ้านจากนั้นก็มีคนมาถามซื้อจึงแบ่งขายให้ และ ปลูกมากขึ้นจนเปิดแผงขายอย่างเป็นทางการในที่สุด จากเริ่มต้นปลูกผักไม่กี่อย่างก็เพิ่มหลายชนิดมากขึ้น ทยอยปลูกเป็นระยะเพื่อให้มีผลผลิตออกจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ต่อมามีเพื่อข้าราชการที่ชอบปลูกผักเหมือนกันอีกหลายมาขอฝากวางขายตนก็ยินดีโดยไม่คิดค่าฝากเพราะจะดีกับลูกค้าที่จะได้มีตัวเลือกมากขึ้น

                โดยส่วนตัวการปลูกผักขายไม่ได้มีเป้าหมายที่เงิน แต่มีความสุขที่ได้ทำ ได้เป็นผักเจริญงอกงาม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ต้องว่างฟุ้งซ่านคิดมาก แถมยังได้ออกกำลังกายด้วย โดยตื่นข้าวมาก็เก็บผักเตรียมวางขายว่างก็จะรดน้ำผักไปด้วย ตนใช้วิธีหิ้วน้ำรดผักด้วยแรงคน ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายเป็นอย่างดี

โดยจะจะเปิดขายในช่วงเช้า07.00 น.ไปถึง ประมาณ 11.00 น. จากนั้นก็พักผ่อนในช่วงกลางวัน ช่วงเย็นก็จะทำการรดน้ำพรวนดินและปลูกผักถือเป็นกิจวัตรที่ทำเป็นประจำ ซึ่งในแต่ละวันขายผักได้มากน้อยแตกต่างกันเริม 150 บา ไปจนถึง 400-500 ร้อยบาท ใครที่สนใจอุดหนุนหรือข้าราชการเกษียณท่านได้ต้องการปรึกษาวิธีการปลูกผักให้มีความสุขโทรมาสอบถามได้ โทร.080-1502021

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ส่วนราชการ-อปท.

เทคโนโลยี-การศึกษา

เศรษฐกิจ-การเมือง

ท่องเที่ยว-กีฬา

สกู๊ป-คอลัมน์

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช

คลิปเด็ด

 

         

         

          

         

Login Form

ผู้เข้าชม

970454
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
78
182
921
968100
2591
4905
970454

Your IP: 100.28.227.63
2024-06-14 02:57