Youtubeข่าวโคราช

ข่าวเด่น

ข่าวโคราช

ทุ่งดอกเก๊กฮวยบาดสะพรั่ง ณ วังสองนคร ปักธงชัย โคราช

ทุ่งดอกเก๊กฮวยบาดสะพรั่ง ณ วังสองนคร ลิ้มรสน้ำดอกเก๊กฮวยสดจากต้น

 ที่สวนสมคิดวังสองนคร ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา นักท่องเที่ยว แห่เดินทางท่องเที่ยวชมและเก็บภาพที่ระลึก ทุ่งดอกเก๊กฮวย หนึ่งเดียวในโคราช หลังจากเริ่มออกดอกเหลืองอร่ามบานสะพรั่ง รับลมหนาวเหลืองอร่ามอย่างสวยงาม หลังจากที่เปิดให้เข้าชม พบว่ามีประชาชนเดินทางมาเที่ยวชมเก็บภาพที่ระลึกเป็นจำนวนมาก

นายสมคิด แพรทอง อายุ 73 ปี เจ้าของสวนสมคิดสองนคร  ต้นกำเนิด ทุ่งเก๊กฮวย โคราช เปิดเผยว่า ตนมีที่ว่างเปล่าอยู่ในจุดนี้ เดิมทีต้องการตอบแทนคุณแผ่นดิน จึงมีแนวคิดที่จะปลูกป่า โดยมีเป้าหมายให้คนให้ความสำคัญ ในเรื่องการรักษ์ป่ารักษ์ต้นไม้ จึงมีแนวคิดในการปลูกต้นไม้ประจำจังหวัด 77 ต้น เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2553 โดย พยายามปลูก ต้นไม้ประจำจังหวัด ให้ครบทั้ง 77 จังหวัด โดยมีเจ้าหน้าที่มา ตรวจเช็ค DNA เพื่อความถูกต้องทั้ง 77 จังหวัดแล้ว จึงต้องการเปิดสวนให้คนมาศึกษา ต้นไม้ประจำจังหวัด ทั้ง 77 จังหวัด ซึ่งน่าจะมีแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย เมื่อต้องการเปิดสวนให้คนเข้าศึกษาดูงาน จึงต้องทำสวนอื่นเพื่อดึงดูดให้คนเข้าเที่ยวชม จึงสร้างทุ่งดอกเก๊กฮวย เพื่อให้คนมาศึกษาต้นไม้ประจำจังหวัด 77 จังหวัด โดยในส่วนของต้นไม้ประจำจังหวัดแต่ละต้น จะมี QR Code ให้ผู้ที่สนใจได้สแกนเพื่อเข้าไปศึกษาประวัติความเป็นมา และคุณสมบัติของต้นไม้ ประจำจังหวัดในแต่ละชนิด โดยมี ข้อมูลรายละเอียดให้เมื่อสแกนเข้าไปก็จะ ได้รับรู้ถึงประวัติ ความเป็นมาและคุณสมบัติของต้นไม้ชนิดนั้น ซึ่งมีครบทั้ง 77 จังหวัด

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้คนให้ความสนใจเดินทางเข้ามาศึกษาต้นไม้ประจำจังหวัดทั่วทั้งประเทศ และให้คนให้ความสำคัญกับการรักษาป่าไม้ สิ่งใดนำพืชพรรณชนิดอื่นมาจัดตกแต่งภายในสวนด้วย โดยมีชวนชม 19 สายพันธุ์ กว่า 500 กระถาง มาจัดแสดง รวมทั้งมี ดอกไม้ในพระนาม ดอนญ่า ควีนสิริกิติ์ ซึ่งเป็นดอกไม้ในพระนามเมื่อครั้งในหลวง รัชกาลที่ 9 และพระราชินี เสด็จไปฟิลิปปินส์ ที่ในหลวง ทรงประทานพระนามไว้ ซึ่งมีทั้งหมด 5 สี มาจัดแสดงภายในสวนด้วย

 

 ส่วนไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ทุ่งดอกเก๊กฮวย นอกจากจะเป็นจุดเช็คอินถ่ายรูปที่สวยงามแล้วยังมีการตัดดอกเก๊กฮวยสดๆมา ต้มน้ำเก๊กฮวยจำหน่ายให้ลูกค้าได้รับประทานแบบสดๆด้วยซึ่งขายแก้วละ 20 บาท นอกจากนี้ยังขายดอกเก๊กฮวยสดดอกเก๊กฮวยอบแห้งซึ่งเป็น ดอกเก๊กฮวย สดๆ ที่เก็บจากสวนที่จัดแสดงเพื่อให้ลูกค้าซื้อกลับไป เป็นที่ระลึกหรือซื้อ กลับไปต้ม รับประทาน เมื่อเดินทางกลับด้วย

 นอกจากนี้เรายังเปิดบริการให้เช่าบ้านพักเรือนไทย รวมทั้ง มีเต็นท์ ให้บริการ พักค้างคืน เพื่อสัมผัสบรรยากาศ ยามเช้าที่สุดชื่น หากใครสนใจจะเดินทางมาเที่ยวชม เชิญได้เปิดแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 20 บาท ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปคิดค่าบริการ 50 บาท เปิดบริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สอบถามเพิ่มเติมที่ โทร.. 0948289465

 

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ส่วนราชการ-อปท.

เทคโนโลยี-การศึกษา

เศรษฐกิจ-การเมือง

ท่องเที่ยว-กีฬา

สกู๊ป-คอลัมน์

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช

คลิปเด็ด

 

         

         

          

         

Login Form

ผู้เข้าชม

970463
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
87
182
930
968100
2600
4905
970463

Your IP: 100.28.227.63
2024-06-14 03:30