ส่วนราชการ – อปท

รพ.จิตเวชโคราช ไอเดียเริ่ด !! เสิร์ฟ “เครื่องดื่มสมุนไพรอารมณ์ดี ”

รพ.จิตเวชโคราช ไอเดียเริ่ด !! เสิร์ฟ “เครื่องดื่มสมุนไพรอารมณ์ดี ” ต้อนรับผู้ใช้บริการที่โอพีดี  สร้างความผ่อนคลาย เป็นกันเอง !!   พร้อมจัดเมนู “เจ”  ให้ผู้ป่วยจิตเวชสายเจ ตลอด  9 วัน  ส่งเสริมเกิดพลังใจ   

 

                        รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ จัดเครื่องดื่มสมุนไพรอารมณ์ดี อาทิ น้ำอัญชัน น้ำเตยหอม ซึ่งเป็นฝีมือจากผู้ป่วยจิตเวชที่อาการดีแล้ว เป็นเวลคัมดริ้งค์ ดีต่อใจ ต้อนรับผู้ใช้บริการทุกคนที่แผนกผู้ป่วยนอกหรือโอพีดี สร้างความผ่อนคลาย เป็นกันเอง เริ่มตั้งแต่ 13 ก.ย. 2562 เป็นต้นมา ผลตอบรับเบื้องต้นดีมาก ช่วยจุดประกายความหวังผู้ป่วยและญาติได้เกินคาด  พร้อมทั้งจัดเมนูเจ ให้ผู้ป่วยจิตเวชที่เคยถือศีลกินเจตลอดเทศกาลเจ 9 วันด้วย เพื่อคลายคิดถึงบ้าน  ส่งเสริมให้เกิดพลังใจ ฟื้นคืนสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น

นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล( รพ.) จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ คณะกรรมการพัฒนาของรพ.จิตเวชฯ ได้เร่งพัฒนาระบบบริการเพื่อให้เป็นที่พักใจของผู้ป่วยจิตเวชและญาติทุกคน
มีบรรยากาศผ่อนคลาย อบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน โดยได้เริ่มจัดเครื่องดื่มสมุนไพรช่วยให้อารมณ์ดี เช่น น้ำใบเตยหอม น้ำตะไคร้ใบเตย   น้ำอัญชัน ซึ่งเป็นฝีมือการปรุงของผู้ป่วยจิตเวชที่พักรักษาตัวอยู่ในหอผู้ป่วยและอาการสงบดีแล้ว เพื่อให้บริการต้อนรับหรือเป็นเวลคัมดริ้งค์ (welcome drink)แก่ผู้ป่วยและญาติทุกคนที่มาตรวจรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกหรือที่เรียกว่าโอพีดี สร้างความผ่อนคลาย และสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ประมาณร้อยละ70 เดินทางมาจากจ.ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ส่วนที่เหลือ อยู่ในจ.นครราชสีมา ได้เริ่มทดลองบริการตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน 2562 เป็นต้นมา โดยให้บริการสัปดาห์ละ 1 วัน คือวันจันทร์  

นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวว่า การจัดเวลคัมดริ้งค์ครั้งนี้จะให้ผลดีหลายประการ ประการแรกคือการสร้างประทับใจผู้ใช้บริการตั้งแต่ก้าวแรก ประการที่2. เป็นวิธีการส่งเสริมสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ป่วยจิตเวชที่มีอาการรุนแรงและผ่านการบำบัดฟื้นฟูด้านต่างๆจนอาการดีขึ้นพร้อมจะกลับสู่ชุมชน  ซึ่งการทำน้ำสมุนไพรอารมณ์ดีนี้อยู่ภายใต้ความร่วมมือดูแลของทีมสหวิชาชีพ ทั้งพยาบาล นักอาชีวบำบัด แพทย์แผนไทยและนักโภชนาการ เป็นไปตามหลักของการคืนสู่สุขภาวะและใกล้เคียงกับการใช้ชีวิตจริงที่สุด  ผู้ป่วยมีความรู้สามารถนำกลับไปใช้ดูแลตัวเองและคนในครอบครัวที่บ้านได้ทั้งทำดื่มเอง ทำขายสร้างรายได้ หรือใช้เป็นจิตอาสาในชุมชนตามโอกาสต่างๆจะสร้างความภาคภูมิใจ ขณะเดียวกันคนในชุมชนได้รับรู้และเข้าใจผู้ที่ป่วยทางจิตดียิ่งขึ้นว่าเป็นบุคคลที่สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ได้มีอันตรายเหมือนอย่างเข้าใจ ทำให้เกิดการยอมรับและลดการตีตราหรือลดรอยมลทินแก่ผู้ป่วยได้ในที่สุด 

“จากการประเมินผลในเบื้องต้น พบว่าเสียงตอบรับดีมากเกินคาดหมาย โดยเฉพาะผู้ป่วยและญาติที่มาใช้บริการและได้ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร หลายรายได้มองเห็นความหวัง เนื่องจากได้เห็นและสัมผัสศักยภาพของผู้ป่วยจิตเวชว่าสามารถกลับมาทำสิ่งเหล่านี้ได้จริงหลังจากได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพได้ไม่ต่างไปจากคนปกติทั่วไป  ส่วนด้านผู้ป่วยที่ปรุงน้ำสมุนไพรก็มีความสุขใจ ปลื้มใจ ซึ่งรพ.จะประเมินผลโครงการนี้ในเดือนธันวาคม 2562 และจะขยายผลเพิ่มบริการทุกวันในวันราชการตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นไป ขณะเดียวกันอาจพัฒนาให้ผู้ป่วยจิตเวชที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลและมีอาการดีแล้ว มาเป็นจิตอาสาช่วยให้บริการเครื่องดื่มสมุนไพรอารมณ์ดีที่แผนกผู้ป่วยนอกด้วย ซึ่งจะเปรียบเสมือนเป็นสถานที่ฝึกการใช้ชีวิตจริงในสังคม เพื่อสร้างความมั่นใจ ความเข้าใจ ความภาคภูมิใจ เตรียมพร้อมการใช้ชีวิตจริงเมื่อกลับไปอยู่ในชุมชนด้วย”  นายแพทย์กิตต์กวีกล่าว

นายแพทย์กิตต์กวีกล่าวต่อไปว่า  สำหรับในช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่  28 กันยายน 2562 ถึง 7 ตุลาคม 2562  รพ.จิตเวชฯได้จัดเมนูอาหารเจตามหลักโภชนาการเป็นกรณีพิเศษ  เพื่อให้ผู้ป่วยจิตเวชที่ยังอยู่ในระยะการฟื้นฟูสมรรถภาพและมีความต้องการกินเจเนื่องจากเคยปฏิบัติในช่วงก่อนที่จะป่วย ซึ่งมีเฉลี่ยวันละประมาณ 10 คน  เพื่อให้สามารถกินเจได้ตลอด  9 วันเช่นกัน  จะช่วยให้ผู้ป่วยเกิดความรู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้าน  และอาหารเจก็ไม่มีผลเสียต่อการรักษา ผู้ป่วยจะเกิดความสุขใจที่ได้ปฏิบัติตามความต้องการ เกิดพลังใจ ความเชื่อมั่น  ส่งผลดีต่อการฟื้นคืนสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น  นอกจากนี้อาหารเจยังมีผลช่วยให้ระบบการขับถ่ายของผู้ป่วยดีขึ้นด้วยเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นผัก ผลไม้

ทั้งนี้ที่แผนกผู้ป่วยใน ขณะนี้ฝ่ายโภชนาการได้จัดอาหารให้ผู้ป่วย 3 มื้อ และจัดเครื่องดื่มที่มีสารสำคัญเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย เช่น น้ำเต้าหู้ น้ำเต้าหู้อัญชันเป็นอาหารว่าง ซึ่งมีสรรพคุณที่ช่วยลดภาวะเครียด เนื่องจากสารสีในดอกอัญชันมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการผ่อนคลายความเครียด ลดอาการวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับและบำรุงสมอง  ส่วนสารเลซิทินในถั่วเหลืองช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีนายแพทย์กิตต์กวีกล่าว

 

 

 

ส่วนราชการ-อปท.

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช