Get Adobe Flash player

อินฟาเรดCcStarvel 12970418 1153035298063863 705157309 O

สพป.นม.เขต2เตรียมพร้อมสู่อาเซียน

Images Stories Snb15736 219x132

สพป.นม.เขต2เตรียมพร้อมสู่อาเซียน

จัดเวทีแลกเปลี่ยนพัฒนาครู-นักเรียน

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ก.ย. ที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 นายธงชัย ดีทองหลาง รองผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ การขับเคลื่อนสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน โดยมีตัวแทนจากโรงเรียนในสังกัดจำนวน 5 อำเภอเข้าร่วมจัดนิทรรศการดังกล่าวประกอบด้วย อำเภอโชคชัย หนองบุญมาก ห้วยแถลง เฉลิมพระเกียรติ และ อำเภอจักราช รวมจำนวน 177 โรงเรียน เข้าร่วมจัดนิทรรศการเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

Snb15741

นายธงชัย ดีทองหลาง รองผู้อำนวยการ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษ าประถมศึกษานครราชสีมา เขต 2 เปิดเผยว่า ในปี 2558 ที่จะถึงนี้ ประเทศไทยเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเชียน ซึ่งจำเป็นที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย เช่น การเปิดเสรีทางการค้า การเปิดเสรีด้านการบริการ การเคลื่อนย้ายแรงงานฝีมืออย่างเสรี การเปิดเสรีการลงทุน และการเคลื่อนย้ายเงินทุนอย่างเสรี

 

Img 2168

ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาเยาวชนไทยให้มีความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชามคมอาเซียน จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อให้นักเรียนร่วมทั้งผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในการเตรียมเข้าสู่ประชาคมอาเชียนและมีการปรับปรุงพัฒนาการเรียนการสอนให้เยาวชนมีความรู้ความสามารถเข้าสู่ประชาคมอาเชียนอย่างเข้มแข็ง โดยเขตพื้นที่รับปิดชอบคาดว่าจะสามารถพัฒนาโรงเรียนในสังกัดให้มีความพร้อมเข้าสู่อาเซียนสามารถดำเนินการได้ประมาณร้อยละ 50 ส่วนที่เหลือร้อยละ 50 พบว่ามีปัญหาเรื่องงบประมาณในการขับเคลื่อนสู่ ซึ่งในเบื้องต้นจะได้จัดทะแผนกลยุทธ์ และแผนพัฒนาในระยะ 3 ปี เพื่อพัฒนาโรงเรียนในสังกัดในพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมดมีความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมอาเชียนตอไป

ด้านนายนิติธร ทองภูบาล คณะกรรมการดำเนินงาน จัดนิทรรศการ เปิดเผยว่า การขับเคลื่อนสถานศึกษาสู่ประชาคมอาเชียน จัดขึ้นตามโครงการพัฒนาศักยภาพการสอนสงคมศึกษา เพื่อเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ทั้งนี้เนื่องจากได้ติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา ร่วมกับโรงเรียนในสังกัด และเป็นความสำคัญของการพัฒนาผู้เรียนที่มุ่งเน้นให้คนไทยได้เรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างมีคุณภาพ และเป็นระบบเพื่อพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเชียน

โดยก่อนหน้าได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพการสอนสังคมศึกษาได้โครงการ เช่น การนำโรงเรียนในสังกัด ศึกษาดูงานโรงเรียนในโครงการ Spirit of ASEAN การอบรมครูผู้สอนวิชาสังคมศึกษา เพื่อเป็นแกนนำจัดทำหลักสูตรกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนาธรรมที่เน้นอาเซียน และยังได้จัดทำหลักสูตรบูรณาการเน้นอาเซียนโดยได้รับความร่วมมือจากศูนย์เครือข่ายพัฒนาคุณภาการศึกษาในสังกัดให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ซึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน ครู และนักเรียน ร่วมทั้งส่งเสริมสนับสนุนให้โรงเรียนในสังกัด สพป.นครราชสีมา เขต 2 จัดกิจกรรมเรียนรู้อย่างหลากหลายเพื่อเตรียมความพร้อมสู่อาเซียนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการจัดนิทรรศการดังกล่าว มีกิจกรรรมหลายอย่างที่จะเป็นประโยชน์โดยตรงกับนักเรียนประกอบด้วย การจัดแข่งนาฏลีลา อาเซียนรวมใจ การแข่งขันร้องเพลงภาษาอังกฤษ The ASEAN Way การประกวดวาดภาพ วัฒนธรรมอาเชียน 10 ชาติ และการแข่งขันตอบปัญหา อาเซียน โดยกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นประโยชน์โดยตรงต่อครู และนักเรียนในสังกัดอย่างแท้จริง.

Share on Myspace

Cc

เล่นหุ้น-โฆษณา

Cc

รวมข่าวชาวโคราช

ป้ายโฆษณา

สถิติผู้เข้าชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday172
mod_vvisit_counterYesterday1354
mod_vvisit_counterThis week5456
mod_vvisit_counterLast week53206
mod_vvisit_counterThis month99102
mod_vvisit_counterLast month70998
mod_vvisit_counterAll days2350168

Online (20 minutes ago): 21
Your IP: 54.166.183.124
,
Today: มิ.ย. 30, 2016