ส่วนราชการ – อปท

ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพูที่โคราช ไม่ใช่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบเชื้อแบคทีเรียเจือปน

ผลตรวจบ่อน้ำสีชมพูที่โคราช ไม่ใช่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ พบเชื้อแบคทีเรียเจือปน

 จากกรณีเรื่องน่าแปลกตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวบ้านพบบ่อน้ำสีชมพูภาย ในวัดบ้านดอนเพกา หมู่ 9 ตำบลขามเฒ่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยน้ำภายในบ่อที่ทำจากซีเมนต์ลักษณะแปลกประหลาด คือ มีน้ำสีชมพูอมม่วง ไม่มีกลิ่น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์พากันไปตักดื่มกิน และนำไปประพรมร่างกายเพื่อให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เก็บตัวอย่างน้ำส่งไปตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา พร้อมสั่งห้ามชาวบ้านดื่มกินโดดเด็ดขาด

ล่าสุด นายแพทย์สุวิทย์ โรจนศักดิ์โสธร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยผลการตรวจวิเคราะห์น้ำสีชมพูว่า ผลตรวจลักษณะทางกายภาพ เป็นน้ำขุ่นขาว มีตะกอนสีม่วงแดง ดูเหมือนเป็นสีชมพู ซึ่งสีชมพูอมม่วงที่ปรากฏอยู่ในน้ำ ไม่ใช่สีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่น่าจะเกิดจากสีภายนอกที่มีการเติมลงไป หรืออาจมีสารปนเปื้อนที่มีสีตกหล่นเข้าไปเจือปนในบ่อน้ำ จึงทำให้น้ำเป็นสีชมพู

ขณะเดียวกัน ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียเจือปนอยู่ในน้ำ แต่ไม่พบค่าโลหะหนัก ซึ่งบ่งชี้ถึงความสกปรกที่ปนเปื้อนมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์และสัตว์  แสดงว่าน้ำในบ่อมีเชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายปะปนอยู่ในแหล่งน้ำได้ เช่น บิด ไทฟอยด์ และอหิวาต์ เป็นต้น ประชาชนจึงไม่ควรนำมาดื่มกินหรือนำไปประพรมตามร่างกายอย่างเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้นำชุมชน พร้อมชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ได้ตัดปัญหาโดยช่วยกันตักน้ำสีชมพูทิ้งออกจากบ่อน้ำหมดแล้ว เพื่อไม่ให้มีใครแอบไปตักดื่มกินเป็นอันตรายต่อร่างกายอีก.

ส่วนราชการ-อปท.

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช