อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

ป่าไม้ครบุรี บุกรวบผู้บุกรุกตัดไม้ในป่าชุมชน ผู้ต้องหาอ้างมีหลักฐาน ภบท.5 ยันมีสิทธิในพื้นที่

 วันที่ 22 มิ.ย.60  นายอร่าม มั่นชาวนา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่นครราชสีมา 6 ( ป่าครบุรี ) สนธิกำลังกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ป่าชุมชนบ้านหนองแคทราย หมู่ที่ 8 ต.ลำเพียก อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังได้รับแจ้งจากผู้นำชุมชนในพื้นที่ว่ามีการบุกรุกแผ้วถางป่าชุมชน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี

ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่ามีการตัดไม้ยูคาลิปตัสอายุกว่า 30 ปี ล้มระเนระนาดในพื้นที่ป่าชุมชน รวม 12 ต้น ที่เกิดเหตุพบนางสาวชณิดาภา วงษ์จันทร์ อายุ 42 ปี ชาวบ้านใหม่ อ.ท่าม่วง  จ.กาญจนบุรี ซึ่งอ้างว่าเป็นภรรยาของนายทองดี เพาจันทึก ที่อ้างว่ามีหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ แสดงสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ดังกล่าวจำนวนกว่า 30 ไร่ พร้อมแรงงานชายอีก 3 ราย ที่ว่าจ้างมาช่วยขนไม้ยูคาลิปตัสออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวน

เบื้องต้นนางสาวชณิดาภา วงษ์จันทร์ ซึ่งอ้างว่าเป็นภรรยาของผู้มีหลักฐานครอบครองพื้นที่ดังกล่าว ยืนยันว่า สามีของตนเองเป็นผู้ครอบครองพื้นที่บริเวณนี้เพื่อใช้ทำกินมากว่า 40 ปีแล้ว อีกทั้งต้นยูคาลิปตัสที่ถูกตัดไว้ เป็นผลผลิตของสามีที่ปลูกไว้ตั้งแต่ที่เข้ามาทำประโยชน์ โดยมีหลักฐานเป็นสำเนาใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ให้กับทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาตั้งแต่ปี 2539 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะไม่มีการออกใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ให้กับสามีอีก เพราะมีการกันพื้นที่ใช้เป็นป่าชุมชนโดยที่สามีของตนเองไม่รู้เรื่องนี้มาก่อน  จึงยืนยันว่าสามีของตนเองมีสิทธิ์โดยชอบธรรมที่จะใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว และอยากให้หน่วยงานต่างๆให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวของตนเองด้วย

ทางด้านนายอร่าม มั่นชาวนา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่นครราชสีมา 6 เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าพื้นที่ที่มีการบุกรุกตัดต้นยูคาลิปตัส อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี  ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา กฎกระทรวงฉบับที่ 176 ( พ.ศ.2509 ) ออกตามความใน พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507  ซึ่งได้มีการมอบให้คณะกรรมการหมู่บ้านใช้เป็นป่าชุมชนเพื่อให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2553 ที่ผ่านมา โดยไม่มีใครคัดค้านหรืออ้างสิทธิ์มาตั้งแต่ต้น และเมื่อต้นปี พ.ศ.2559 ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าแห่งนี้เพื่อให้ประโยชน์ส่วนตัวมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งอยู่ที่ทางอัยการจังหวัดนครราชสีมา รวบรวมข้อมูลฟ้องร้องกับผู้บุกรุก ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาก็คือ นายทองดี เพาะจันทึก ที่ทางผู้ถูกควบคุมตัวกล่าวอ้างเป็นเจ้าของพื้นที่  ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จำเป็นที่จะต้องดำเนินการกับกลุ่มผู้บุกรุกทั้งหมดเช่นเดียวกัน เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐานร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

อุบัติเหตุ-อาชญากรรม

Tag ข่าวโคราช

Tag ##ข่าวโคราช,โคราช,ข่าว,หนังสือพิมพ์ข่าวโคราช